Phương Pháp học tiếng Hàn nhanh giỏi và hiệu quả

Phương Pháp học tiếng Hàn nhanh giỏi và hiệu quả

Theo kinh nghiệm học Tiếng Hàn hai năm của mình, thì để học tốt tiếng Hàn, thì đòi hỏi người học cần phải có hai tố chất quan trọng đó là: chăm chỉ và bắt chước. Khi chúng ta bắt đầu học một ngoại ngữ nào đó, cũng giống như một đứa trẻ bập bẹ nói tiếng mẹ đẻ, đa phần chúng lớn lên nói được là do chúng bắt chước từ những cái gì đơn giản nhất, sau đó sẽ bắt chước những gì phức tạp hơn. Và học ngoại ngữ cũng vậy, bạn không chỉ học lý thuyết trên lớp thôi, mà chúng ta cần phải luyện tập lại kiến thức đó thường xuyên, học được cái mới thì ôn lại cái cũ, nếu có cơ hội nên tiếp xúc với người bản địa để có thể tiếp cận, bắt chước được văn phong nói chuyện. Đối với những ai không có cơ hội gặp trực tiếp người Hàn, thì các bạn cũng có thể lên Internet để luyện nghe, luyện mắt, rồi bắt chước đọc theo những video dạy tiếng Hàn, hoặc chương trình gameshow, các chương trình tiếng Hàn thực tế, nếu video có phụ đề tiếng Hàn thì càng tốt.

Nguyễn Khắc Giao
Nguyễn Khắc Giao
Giao cũng đã áp dụng hai yếu tố: chăm chỉ và bắt chước vào cách học tiếng Hàn để học tập, thực hành kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Hàn. Mình cũng nghe thấy nhiều trang mạng nói rằng học ngoại ngữ thì đừng nên học ngữ pháp trước sẽ rất rối, nhưng theo mình thì nên học từ vựng song song với việc học ngữ pháp để chúng ta có thể đặt được một câu Tiếng Hàn chuẩn xác. Trái lại nếu chỉ học từ vựng ban đầu thôi không học ngữ pháp mình e rằng sau này các bạn chỉ có thể ghép được từ vựng lại để nói chứ không thể nào nói được một câu hoàn chỉnh. Theo mình, học tiếng Hàn nên học một cách có bài bản trước, có thể đến TrungTâm Tiếng Hàn để theo học các lớp tiếng Hàn căn bản. Như vậy, bạn sẽ không bị sai ngay từ đầu và sẽ có nền tảng vững chắc khi học một ngoại ngữ. Hiện nay, có rất nhiều Trung Tâm dạy tiếng Hàn tốt trên cả nước, bạn có thể tham khảo trên mạng để lựa chọn một trung tâm tiếng Hàn phù hợp nhất với tài chính và gần nơi sinh sống. Hoặc có thể đến đăng ký học tiếng Hàn tại Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A.

Vậy làm thế nào để thành công trong việc học song song giữa từ vựng tiếng Hàn và ngữ pháp tiếng Hàn?

Một phương pháp rất đơn giản là các bạn nên dùng từ vựng mới học ghép vào cấu trúc Tiếng Hàn mới vừa học để đặt câu, rồi cứ luyện tập sử dụng liên tục thì ta sẽ học được nhiều từ vựng và nắm vững văn phạm Tiếng Hàn. Học tiếng Hàn theo cách này cũng giúp bạn sau này khi nói chuyện với người Hàn thì có thể phản xạ tốt và nói lưu loát, đến khi học cấu trúc khác thì cứ thế lấy từ vựng cũ xen lẫn từ vựng mới để đặt câu. Ngày trước mình nghĩ rằng việc học từ vựng chắc chỉ cẩn ghi ra đọc lên thành tiếng cứ như chép phạt ấy thì chắc sẽ nhớ lâu, nhưng sau một thời gian sử dụng phương pháp ghi chép mình đã thất bại, mình đã quên dần đi những từ đã học lúc trước, chỉ nhớ được những từ mới học, ngữ pháp cũng không thể nắm vững. Chính vì vậy, sau khi nghe lời khuyên từ các Thầy cô và cả những bạn người Hàn Quốc thì mình đã chuyển qua cách học tập ghép câu tiếng Hàn và không ngờ nó rất hiệu quả, lượng từ vựng và cấu trúc câu mình tăng lên đáng kể, đó chính là sự thành công ngoài ý muốn.

Luyện nghe tiếng Hàn

Ngoài từ vựng, việc luyện nghe cũng không kém phần quan trọng. Nếu ta nói được tiếng Hàn, nhưng chúng ta không thể nghe hiểu được người Hàn nói gì thì đó quả là thất bại. Theo Giao, Việc học tiếng Hàn cần học song song không chỉ từ vựng, ngữ pháp, mà cả việc nghe tiếng Hàn đều quan trọng.

Vậy chúng ta nghe như thế nào là tốt nhất?

Lúc trước, Giao chỉ nghe thôi, nghe được gì ghi ra nhưng không thèm dịch câu nói đó ra là ý như thế nào, do đó kỹ năng nghe khi đó rất tệ hại. Nhưng sau này, được sự tư vấn của các Thầy Cô, Giao đã về nhà lập ra một kế hoạch để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn bằng cách mỗi ngày dành hai buổi sáng và tối, mỗi buổi từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện nghe bằng cách: buổi sáng mình sẽ nghe, lặp lại những gì đã nghe, ghi ra giấy, và dịch câu đó sang Tiếng Việt để hiểu ý nghĩa câu nói, buổi tối thì Giao sẽ nằm trên giường đeo tai phone vào để nghe bài hát, hoặc nghe một câu chuyện ngắn nào đó bằng Tiếng Hàn rồi cứ thế nghe và chìm vào giấc ngủ. Việc nghe tiếng Hàn liên tục, bạn ghi nhớ câu nói đó vào não bộ một cách lâu nhất. Sau một tháng chăm chỉ luyện nghe tiếng Hàn, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của bản thân tăng lên đáng kể và tự tin hơn khi nói chuyện với người Hàn.

Luyện viết, đọc hiểu tiếng Hàn

Một kỹ năng vô cũng quan trọng đó là kỹ năng viết và đọc hiểu tiếng Hàn.

Nếu chúng ta học một cách bài bản trong việc nghe, nói, từ vựng, ngữ pháp tiếng Hàn rồi thì chắc hẳn qua phần viết – đọc hiểu tiếng Hàn chúng ta chỉ cần để ý một chút văn phong của người Hàn khi viết thì chắc hẳn ta sẽ viết rất dễ dàng và tự tin trong các kỳ thi. Theo mình nghĩ, sách đọc hiểu mà bổ ích cho việc học tiếng Hàn của mình đó chính là cuốn sách “Giáo Trình Đọc Hiểu Tiếng Hàn của Đại Học Yonsei – Hàn Quốc” (연세 한국어 읽기 1, 2, 3, 4, 5 – 연세대학교 한국어학당), trong cuốn Giáo trình này có rất nhiều bài thú vị và phân theo nhiều chủ đề rất thiết thực cho cuộc sống hằng ngày, và đặc biệt khi các bạn học đến cuốn Giáo trình 3, 4 thì tất cả các từ vựng sẽ được giải thích nghĩa bằng Tiếng Hàn, không còn dịch sang Tiếng Anh như Giáo Trình 1, 2 nữa đó chính là cái rất hay của Giáo Trình Yonsei, không những thế trong từng bài đọc hiểu có rất nhiều câu nói hay mà người Hàn rất hay thường dùng, hoặc những câu mang đậm chất văn phong viết của người Hàn rất thú vị, theo kinh nghiệm của mình thì mình sẽ đọc câu văn đó và hiểu được ý nghĩa nó rồi mình sẽ đọc đi đọc lại nhiều lần để nhớ mãi. Mỗi khi bạn nói chuyện cùng với người Hàn nếu đúng ngữ cảnh của câu văn, bạn cứ thế lấy nó ra dùng, không cần suy nghĩ gì cả, và chắc chắn nó sẽ đúng văn phong nói. Và đặc biệt hơn trong sách cũng có nhiều từ vựng và cấu trúc câu rất hay và bổ ích cho văn nói tiếng Hàn. Nếu các bạn nào lấy từ vựng và cấu trúc trong sách rồi áp dụng cách học từ vựng và ngữ pháp của mình ở trên thì chắc chắn 1 tháng các bạn sẽ tăng khả năng từ vựng ngữ pháp lên rất nhiều, và kỹ năng viết cũng cải thiện rõ rệt.

Trên đây là những phương pháp học tiếng Hàn mà mình đã áp dụng và thấy hiệu quả nên đã tóm lược lại và chia sẻ trong quá trình thực tập tại Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A. Chắc chắn mỗi người sẽ có mỗi cách học khác nhau, nhưng để học được một ngoại ngữ tốt và thành thục ngoại ngữ đó, mình nghĩ mỗi người nên xây dựng một phương pháp học riêng và phù hợp với bản thân.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và việc học tiếng Hàn sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Nguyễn Khắc Giao - Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A-UTE

Không có nhận xét nào